Giao hàng nhanh tại TPHCM - Hà Nội - Đà Nẵng. Vì an toàn sức khỏe của bạn, nên chọn mua đúng mật ong thật chính hãng Cao Nguyên Highlandbee Bảng giá mật ong, sữa ong chúa, phấn ong thiên nhiên, bột nghệ vàng, nghệ đen: thương hiệu uy tín đứng đầu Việt Nam

Mật ong có màu đen

Mật ong có màu đen - Giải đáp tại sao mật ong có màu đen

Mật ong có màu đen
Cách đây 2 năm tôi được người thân tặng chai mật ong, lúc đó màu sắc của mật ong là vàng óng nhưng trong suốt thời gian dài gia đình tôi không "đụng chạm" đến nó dù chỉ một lần. Hôm nay có nhu cầu lấy chai mật ong đó ra sử dụng, tôi ngạc nhiên thấy mật ong có màu đen thui như nước tương. ( Nhật Nam - Quận Thủ Đức TpHCM hỏi )

Mật ong có màu đen là mật ong nguyên chất?

Để giải thích tại sao mật ong có màu đen trước hết chúng ta tìm hiểu mật ong nguyên chất có màu gì? Mật ong nguyên chất có màu sắc thay đổi theo từng loài hoa đặc trưng mà ong hút mật: Vàng óng, nâu sậm, trong suốt hay màu xanh nhạt...


Tại sao mật ong lại có màu đen


Mật ong nguyên chất có màu sắc thay đổi nhiều như vậy nguyên nhân do đâu?

Như các bạn đã biết, mật ong là một loại dịch lỏng đặc biệt được tiết ra từ nhụy hoa hoặc một số lá non của cỏ cây trong thiên nhiên. Loại dịch này được loài ong mật ( loài ong chuyên hút mật hoa khác với loài ong vò vẽ, ong lá, ong đất...) hút vào rồi mang về tổ làm thức ăn cho chúng.


Mật ong có màu đen là mật ong nguyên chất?
Ong hút mật hoa
Trong thiên nhiên có nhiều loài hoa khác nhau do đó dịch lỏng đặc trưng này của từng loài hoa cũng có màu sắc khác nhau. Khi ong hút mật loài hoa này thì có màu trong suốt, vàng óng nhưng khi ong hút mật loài hoa khác thì mật ong sẽ có màu nâu sậm hoặc xanh dương.


mật ong nguyên chất có màu gì
Ong hút mật ong, phấn hoa 

Bên cạnh đó màu sắc của mật ong cũng phụ thuộc vào phấn hoa ( phấn ong ) mà những chú ong thọ lấy được trong quá trình hút mật. Các hạt phấn hoa sẽ dính vào lông chân của ong và được mang theo về tổ. Mật ong và phấn hoa là 2 loại thức ăn chính của loài ong. Mật ong được xem là thức uống còn phấn hoa được xem là thức ăn. Ong thợ trộn 2 loại này thành "kén" làm thức ăn cho ong non. Một số loại mật ong nguyên chất có màu sắc đặt biệt bất thường là do trong quá trình đánh bắt người ta không biết tách riêng mật ong với phấn hoa riêng biệt, chúng được trộn chung lại với nhau nên tạo ra màu sắc khác nhau.


mật ong nguyên chất có màu gì
Hoa tràm nước
Ở Việt Nam mật ong nguyên chất có màu vàng óng như nước cam chủ yếu là hoa tràm, một loại cây ngậm nước thuộc khu vực các tỉnh miền tây như Long An, Cà Mau, Kiên Giang. Ưu điểm của loại mat ong hoa tràm này màu vàng óng đẹp, bắt mắt. Nhược điểm: mật ong để lâu dần sẽ chuyển sang nâu sậm và đen sậm. Đặc biệt mùi vị của nó không phải ai cũng thích:"mùi giống mùi nước mắm" rất đặc trưng.
mật ong nguyên chất có màu gì
Hoa cafe

Ở các tỉnh Gia Lai, Kin Tum, Lâm Đồng một số loài hoa chính là hoa cafe, hoa mắc cở sẽ cho mật ong có màu cánh gián. Loại mật này có mùi thơm dịu và không bị đổi màu theo thời gian.


Và còn rất nhiều loại mật ong khác có màu sắc đặc trưng riêng từng loài hoa, từng vùng miền của Việt Nam mang lại hương thơm đặc trưng phù hợp từng sở thích riêng của mỗi người. Ví dụ: mật ong khai thác ở vùng rừng miền trung Nghệ An, Hà Tĩnh, Ninh Thuận... hoặc các tỉnh miền núi phía bắc chủ yếu là hoa vải, hoa nhãn nhưng mật lại có gaz sủi bọt nhiều.

Mật ong có màu đen là do bảo quản quá lâu

Như phân tích ở trên thì dù mật ong có màu gì rồi cũng sẽ thay đổi màu sắc theo thời gian. Mật ong để càng lâu thì mật sẽ có màu càng đen. Nếu mật ong bảo quản không tốt ( ánh nắng rọi trực tiếp, ở nhiệt độ cao ) thì thời gian làm thay đổi màu sắc mật ong sang màu đen sẽ càng nhanh. Dưới tác động của yếu tố môi trường bên ngoài, thành phần của mật ong bị thay đổi biến chất là nguyên nhân chính làm cho mật ong trở nên có màu đen.

Nếu mật ong có màu đen kèm theo vị đắng hoặc chua có nghĩa mật ong đó đã bị hư, bị biến chất thì tốt nhất không nên dùng nữa. Ngược lại mật ong có vị ngọt bình thường thì vẫn sử dụng được cho dù chúng có màu đen đi chăng nữa.


Tuyệt đối không nên Bảo quản mật ong trong tủ lạnh . Các bạn có thể tham khảo cách bảo quản mật ong nguyên chất để hạn sử dụng kéo dài lâu nhất.


Tham khảo thêm:


=> Vài cách bảo quản mật ong nguyên chất tốt nhất hiện nay